Bảng chi 9 triệu/tháng trên tổng thu nhập 12 triệu, mẹ bỉm sữa than trời không đủ, hỏi các chị em ai cũng khen khéo tính toán

Dù có hàng trăm chị em vào chia sẻ đủ các cách giúp cắt giảm bớt chi tiêu từ những khoản nhỏ nhất như tiền cà phê, mua quần áo, nuôi gà, ... nhưng tất cả đều không khả thi, bà mẹ 1 con vẫn vò đầu bứt tóc vì "thật sự không tháng nào dưới 9 triệu được!".

0
104

Chị V.T.N, một người mẹ trẻ đang sống tại Biên Hòa (Đồng Nai) mới đây đã có một chia sẻ gây xôn xao mạng xã hội. Chuyện chả là mới có 1 đứa con thôi mà vợ chồng chị đã khổ sở đong đếm từng tháng một. Dù tháng nào cũng căn ke chắc tay từng khoản một, kể cả nhỏ nhặt như… nuôi gà, song, chị N. vẫn phải nhăn trán vì tổng chi tiêu không tháng nào dưới 9 triệu.

Tổng thu nhập 12 triệu, mẹ 1 con đau đầu vì tiêu hết 9 triệu đồng

Theo như bảng tính của chị thì lương chị dao động từ 5 – 5,8 triệu và của chồng là 6 triệu, tính tròn là 12 triệu. Trừ 9 triệu sinh hoạt phí như trên thì chỉ còn dư cỡ 3 triệu, mà năm nay dự tính sửa nhà cần một khoản khá lớn, vợ chồng chị chủ yếu tự túc nên cũng có phần khó khăn. Suy đi tính lại mãi chẳng biết nên cắt giảm khoản nào, nên chị đành đem lên mạng để hỏi ý kiến các chị em thông thái.

Chi tiêu hàng ngày luôn là chủ đề được chị em quan tâm, nên chị N. được khá đông thành viên mạng cùng chia sẻ kinh nghiệm

Khá đông thành viên mạng nghía qua bảng kê chi tiết của chị N. đều nhận xét rằng vợ chồng chị tiêu xài vậy là ổn, ở thành thị như thế là sướng hơn nhiều cặp đôi khác, vì không mất thêm khoản lớn thuê nhà. Tuy nhiên, chỉ lo mỗi sinh hoạt phí và nuôi 1 đứa con thôi, 9 triệu đồng với chị N. là rất tốn kém. Người thì tư vấn chị chuyển sang dùng internet chung với hàng xóm, người thì bảo bỏ nuôi gà… nhưng chị N. đều lắc đầu không khả quan, có lý do riêng.

Tháng nào con cũng ốm đau, rồi xăng xe đi làm, mang con đi gửi… cũng mất một khoản kha khá. (Ảnh minh họa)

Nhiều mẹ khen chị N. khéo vun vén, bởi đa số các gia đình có con nhỏ, thu nhập có khi chẳng cao nhưng tháng nào cũng chi hết 15 – 20 triệu, dù mức sống bình dân, ấy thế mà bà mẹ trẻ vẫn thở dài: ‘Mình muốn để dành thêm nhiều nữa, thấy mọi người hỏi han cũng thấy băn khoăn, tham khảo thêm ý kiến các mẹ để thay đổi loại sữa khác cho con tiết kiệm hơn một chút.

Vài người đem bảng chi tiêu nhà mình ra so sánh với nhà chị N., quả thực mức chi tiêu của chị còn nhẹ nhàng chán!

Hỏi đi hỏi lại, tư vấn tới lui, hàng trăm chị em quan tâm tranh luận, nhưng kết quả, chị N. đành chịu, chấp nhận rằng không thể cắt giảm được khoản nào. May là giữ được 1 triệu gửi vào đóng hội, coi như một hình thức tiết kiệm.

[…] Ấn vào video phía trên để xem thêm

Phương Trinh/Theo Trí Thức Trẻ